Thông Tư Số 43/2014/TT-BYT về Quản Lý Thực Phẩm Chức Năng

Việc quản lý của cơ quan nhà nước ở Việt Nam về thực phẩm chức năng ngày càng siết chặt khi mà tình trạng thực phẩm chức năng ồ ạt vào Việt Nam nhưng không kiểm soát hết được chất lượng của các loại thực phẩm chức năng này. Minh chứng cho cơ chế quản lý chặt chẽ về thực phẩm chức năng của cơ quan nhà nước là việc Thông tư số 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng được ra đời thay thế cho Thông tư số 08/2004/TT-BYT. Thông tư số 43/2014/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 01 năm 2015. Trong phạm vi bài viết này, L.A.V.N xin phân tích những điểm mới của thông tư mới này để có thể nắm bắt được các quy định của pháp luật đối với thực phẩm chức năng.

Thứ nhất, về tên gọi thực phẩm chức năng, Thông tư số 43/2014/TT-BYT đã nêu rõ khái niệm của từng loại thực phẩm chức năng.

Thứ hai, điều kiện về tiêu chuẩn kỹ thuật và công dụng của thực phẩm chức năng . Thông tư số 43/2014/TT-BYT quy định thực phẩm chức năng phải công bố hợp quy và phù hợp với quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Yêu cầu kiểm nghiệm để công bố hợp quy đối với thực phẩm chức năng ngày càng gắt gao khi theo quy định mới này về công bố hàm lượng hoạt chất chính trong sản phẩm. Từ trước tới nay, việc định tính, định lượng các chỉ tiêu này trong sản phẩm thực phẩm chức năng quy định không đầy đủ, nhất là với các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh có nguồn gốc từ đông dược không qua chiết suất, tinh chế. Theo quy định mới này các doanh nghiệp bắt buộc phải định lượng các hoạt chất chính trong sản phẩm nếu các hoạt chất này thực hiện kiểm nghiệm được tại các phòng kiểm nghiệm của Việt Nam. Ngoài ra, một sản phẩm bổ sung được công bố là có công dụng với sức khỏe chỉ được công bố khi hàm lượng hoạt chất chính đem lại tác dụng công bố trong sản phẩm đạt được từ 10% RNI (Recommende Nutrient Intakes, mức đáp ứng của các vi chất được bổ sung) trở lên và có bằng chứng khoa học cụ thể để chứng minh. Sản phẩm cũng bắt buộc phải công bố khuyến cáo về sức khỏe, liều lượng, đối tượng sử dụng và cách dùng phù hợp.

 Điểm đáng lưu ý nữa là theo quy định Thông tư số 43/2014/TT-BYT  bắt buộc một số loại thực phẩm chức năng phải có báo cáo hiệu quả công dụng. Các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn, đạt chất lượng, có hiệu quả, công dụng đúng như công bố sẽ được cấp Giấy xác nhận công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Việc quy định như trên giúp bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng khi mà ngày càng tràn lan những loại thực phẩm kém chức năng trên thị trường

Thứ ba, về yêu cầu ghi nhãn đối với thực phẩm chức năng. Ngoài việc tuân theo các quy định tại Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT về ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn, việc ghi nhãn thực phẩm chức năng đối với từng nhóm thực phẩm còn phải tuân theo các quy định tại Thông tư mới này. Những quy định mới này quy định việc ghi nhãn rất chặt chẽ.

Thứ tư về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. Thông tư số 43/2014/TT-BYT bổ sung quy định thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được bày bán riêng biệt với khu vực bày bán các loại thực phẩm khác. Nhà thuốc phải có khu bày bán riêng cho sản phẩm thực phẩm chức năng. Ngoài ra, cơ sở sản xuất dược phẩm đã được cấp chứng nhận Thực hành sản xuất tốt khi sản xuất thực phẩm chức năng được miễn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thứ năm, về quảng cáo đối với thực phẩm chức năng. Thông tư số 43/2014/TT-BYT  bổ sung quy định mới việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên phương tiện nghe nhìn phải có dòng chữ chú ý “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Quy định này giúp người tiêu dùng tránh nhầm lẫn tác dụng đối với thực phẩm chức năng.

Trên đây là những quy định mới về Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng, quý khách hàng nên nắm rõ để thực hiện việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức  năng có hiệu quả cao.